วิธีติดตั้งและใช้งาน โปรแกรม Teamviewer ฉบับเข้าใจง่าย

0
221
วิธีติดตั้งและใช้งาน โปรแกรม Teamviewer

โปรแกรม TeamViewer เป็นโปรแกรมใช้สำหรับ Remote Desktop ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่ระยะไกล
ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ส่วนไหนของโลกใบนี้ ก็สามารถ รีโมท ควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งโปรแกรม TeamViewer มีลักษณะเด่น ในการใช้งานที่ง่าย และมีความปลอดภัยอย่างสูง เนื่องด้วยตัวโปรแกรมมีขนาดไม่ใหญ่มากและมีการใช้งานที่ง่าย จึงทำให้เป็น สุดยอดโปรแกรมสำหรับการ Remote Desktop ที่ได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก สำหรับการใช้งานด้าน Remote Desktop ในปัจจุบัน

หลักการทำงานของโปรแกรม

โปรแกรม TeamViewer เมื่อผู้ใช้ได้ทำการติดตั้งตัว โปรแกรมเรียบร้อยแล้ว โปรแกรมจะทำให้แจก ID และ Password ให้กับเครื่องที่ติดตั้ง ซึ่งในแต่ละเครื่องจะได้ ID และ Password ไม่ซ้ำกัน ส่วนเจ้าตัว ID นั้นก็จะเหมือนกับหมายเลขประจำตัว เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา หากผู้อื่นต้องการที่จะ Remote Desktop เข้ามาควบคุมเครื่องของเรานั้น ผู้ที่จะรีโมทเข้ามาต้องทราบ เลข ID และ Password ของเครื่องเราก่อนถึงจะเข้ามาควบคุมเครื่องเราได้ เอาหละครับ พอจะทราบหลักการทำงานคร่าวๆกันแล้ว เราลองมาดูวิธีการติดตั้ง และ ใช้งานโปรแกรม TeamViewer กันดีกว่า

วิธีติดตั้งโปรแกรม TeamViewer

 • ให้ดาวน์โหลดโปรแกรมโดยเข้าไปที่ https://www.teamviewer.com/th/
 • คลิกที่ปุ่มสีเขียวดาวน์โหลด TeamViewerเพื่อมเริ่มดาวน์โหลดโปรแกรมลงบนเครื่อง

install_teamviewer

• เมื่อดาวน์โหลดโปรแกรมลงบนเครื่องเสร็จเรียบร้อยแล้วให้คลิกเปิดตัวติดตั้งได้เลย

• กด Run โปรแกรม

• ในหน้าต่างการติดตั้งโปรแกรมให้ตั้งค่าตามรูปภาพด้านล่าง จากนั้นกด “Accept – finish”  เพื่อเริ่มติดตั้งโปรแกรม

**หมายเหตุ ในช่องของ How do you want to use TeamViewer? ให้เเลือก Personal/Non-Comercial user เพราะเป็นการใช้งานแบบธรรมดาจึงทำให้ไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือใช้งานฟรี นั้นเอง

เมื่อติดตั้งโปรแกรมเสร็จเจอกับหน้าตาของโปรแกรม TeamViewer ดังรูปภาพด้านล่าง

 • “Allow Remote Control”  ปรากฏหมายเลข ID และ Password เครื่องของเรา
 • “Control Remote Computer” เป็นส่วนการใช้งานสำหรับการรีโมทไปยังเครื่องผู้อื่น
 • ส่วนของช่องด้านซ้ายมือหรือ “Allow Remote Control“  จะปรากฏหมายเลข ID และ Password เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา
 • ถ้าเราต้องการให้ผู้อื่นเข้ามารีโมทหรือควบคุมเครื่องของเรา ให้แจ้ง Your ID ตัวอย่างเช่น : 488 194 461 และ Password เช่น: a21m ที่ปรากฏ แจ้งให้แก่ผู้ที่จะเข้ามารีโมทเครื่องเรา เมื่อเครื่องเราถูกควบคุม จะสังเกตุได้ว่าพื้นหลัง Background ของเครื่องคอมพิวเตอร์เรา จะเปลี่ยนเป็นสีดำนั้นแสดงว่าเครื่องเรากำลังถูกรีโมทควบคุมอยู่นั้นเอง
 • ในส่วนของช่องด้านขวามือหรือ “Control Remote Computer” เป็นส่วนการใช้งานสำหรับการรีโมทไปยังเครื่องผู้อื่น
 • ให้ทำการกรอก Partner ID หรือ ID เครื่องที่เราจะรีโมทเข้าไปควบคุม เมื่อกรอกเสร็จให้คลิกที่ “connect” จากนั้นโปรแกรมจะถามรหัสผ่านของ Partner ID ให้เราทำการกรอกรหัสผ่านเข้าไปอีกครั้งและกด “Log on”
 • Remote desktop 
 • วิธีติดตั้งและใช้งานโปรแกรม Teamviewer

  หลังจากกด Log on เราก็สามารถเข้าไปรีโมทควบคุมเครื่องได้ตามต้องการ เพิ่ม ลบ แก้ไข ได้ทุกอย่างเสมือนหน้าจอของเรา แต่เพียงแค่ไม่ใช้เครื่องของเราแค่นั้นเอง ส่วนฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ เราสามารถเลือกได้ที่ Tab menu ด้านบน ไม่ว่าจะเป็นการสั่งการทำงานของเครื่องเป้าหมาย(Actions) การเรียกคำสั่งต่างๆบน (Windows) การปรับมุมมอง(View) รูปแบบการสื่อสารระหว่างผู้ควบบคุมกับผู้ถูกควบคุม(Audio/Video) หรือแม้กระทั่งการส่งไฟล์ไปยังเครื่องที่ถูกรีโมท(File Transfer) และหากต้องการสิ้นสุดการรีโมทควบคุมให้คลิกที่รูป กากบาท ด้านหน้า Actions เพื่อเป็นการหยุดการเชื่อมต่อ

หมายเหตุ ถ้าต้องการรีโมทเข้าสู่เครื่องเป้าหมาย จะต้องทราบทั้ง ID และ Password ของเครื่องเป้าหมายนั้นเสียก่อน ถึงจะทำการรีโมทเข้าไปควบคุมได้  และต้องมีการยินยอมและมอบ ID และ Password ให้เราเข้าไปควบคุม

ขั้นตอนการติดตั้ง โปรแกรม VNC Viewer เพื่อควบคุมคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ